You are here

  • 17.10.2022 | 1,923 lượt xem | Như Ngọc

Nghiệm thu đề tài “Nâng cao chất lượng sản phẩm si rô dâu tằm (Morus alba L. morus asidosa) bằng phương pháp sinh học”

Vừa qua, Hội đồng Chuyên môn đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Trường năm 2022 đã tổ chức họp đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Nâng cao chất lượng sản phẩm si rô dâu tằm (Morus alba L. morus asidosa) bằng phương pháp sinh học”.

ThS. Võ Tấn Thạnh – Giảng viên Khoa Khoa học Thực phẩm và Sức khoẻ làm chủ nhiệm đề tài, thực hiện từ tháng 1/2022 đến 9/2022. Hội đồng chuyên môn lần này có 5 thành viên, trong đó TS. Nguyễn Văn Thành – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang làm Chủ tịch hội đồng.

Toàn cảnh buổi đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Nâng cao chất lượng sản phẩm si rô dâu tằm (morus alba L. morus asidosa) bằng phương pháp sinh học”

Tại buổi đánh giá nghiệm thu, các thành viên trong hội đồng chuyên môn đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài, đưa ra nhận xét và phản biện các nội dung chuyên môn và kết luận đề tài đạt loại khá, kết quả nghiên cứu cơ bản phù hợp với cách đặt vấn đề và đủ sức thuyết phục, phù hợp với vấn đề nghiên cứu.

Theo Hội đồng chuyên môn đánh giá, đề tài “Nâng cao chất lượng sản phẩm si rô dâu tằm (morus alba L. morus asidosa) bằng phương pháp sinh học” có tính mới và sáng tạo, áp dụng công nghệ sinh học chế biến ra sản phẩm si rô có khả năng chống oxy hoá cao, mang giá trị cảm quan tốt, an toàn về mặt vi sinh.

Kết quả nghiên cứu: định tính được sự có mặt của một số hợp chất mang hoạt tính sinh học có trong dịch quả dâu tằm; Xác định thông số kỹ thuật để trích ly quả dâu tằm bằng enzyme pectinase nhằm thu được dịch trích chứa nhiều các hợp chất mang tính sinh học như polyphenol, flavonoid và anthocyanin; Xác định được tỷ lệ phối trộn để chế biến thành công si rô dâu tằm đạt giá trị kinh tế cao, đảm bảo giá trị cảm quan tốt; Xác định chế độ thanh trùng để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm, giữ được phẩm chất cảm quan và khả năng chống oxy hoá tốt.

ThS. Võ Tấn Thạnh – Giảng viên Khoa Khoa học Thực phẩm và Sức khoẻ trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài

Theo ThS. Võ Tấn Thạnh quá trình thực hiện đề tài mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, tạo ra sản phẩm mới và là nguồn để các nhà nông hoặc nhà kinh doanh phát triển kinh tế. Việc thực hiện đề tài đã giúp nhóm nghiên cứu kết nối các nhà khoa học với nhau, nâng cao được năng lực nghiên cứu, kiến thức chuyên môn, sử dụng máy móc, làm nền tảng để học tập và nghiên cứu sâu hơn.

Đề tài dự kiến chuyển giao cho Trung tâm Ứng Dụng, Kỹ Thuật, Thông Tin Khoa Học và Công Nghệ Long An để nghiên cứu hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

NHƯ NGỌC

AddThis Sharing Buttons