You are here

  • 26.02.2025 | 72 lượt xem | Nguyễn Hoàng Như Ý

HỘI THẢO QUỐC TẾ “NGĂN NGỪA, GIẢM THIỂU VÀ TÁI CHẾ RÁC THẢI NGƯ CỤ GÂY Ô NHIỄM TẠI CÁC VÙNG BIỂN VIỆT NAM – REVFIN”

Ngày 24/02/2025, tại Hawaii Resort Phú Quốc – TP. Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Ngăn ngừa, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ gây ô nhiễm tại các vùng biển Việt Nam – REVFIN”. Đây là một sự kiện trọng điểm trong khuôn khổ thực hiện dự án REVFIN, dự án được tài trợ bởi Bộ Môi trường, Bảo tồn tài nguyên, An ninh nguyên tử và Bảo vệ người tiêu dùng của Cộng hòa Liên bang Đức. Hội thảo có sự tham gia của tất cả các đối tác của dự án (Trường Đại học Otsfalia – Đức, trường đại học Nha Trang, trường đại học Kiên Giang, trường đại học Hạ Long, viện nghiên cứu hải sản, hội thuỷ sản Việt Nam, hiệp hội cá ngừ, công ty cổ phần SIAM Brothers Việt Nam, công ty cổ phần nhựa Super Trường phát.

PGS.TS Nguyễn Trung Cang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trung Cang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang cho biết: Hội thảo lần này nhằm đánh giá tiến độ dự án REVFIN và tổng hợp kết quả khảo sát thực tiễn. Đây là cơ hội để các bên nhìn nhận thách thức, đề xuất giải pháp hoàn thành mục tiêu dự án, đồng thời khẳng định cam kết của Đại học Kiên Giang trong việc đồng hành cùng các đối tác bảo vệ môi trường biển và phát triển kinh tế biển bền vững.

Đại biểu trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo tập trung đánh giá tiến độ thực hiện công việc trọng điểm của dự án REVFIN và xác định các định hướng chiến lược nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra. Các báo cáo chiến lược đã được trình bày nhằm cung cấp cái nhìn tổng thể về tình hình khảo sát, thu gom và xử lý rác thải ngư cụ, cũng như đánh giá tiềm năng tái chế vật liệu từ ngư cụ bị mất hoặc loại bỏ. Các báo cáo từ các đơn vị tham gia, bao gồm Đại học Nha Trang (NTU), Trường Đại học Kiên Giang (KGU), Trường Đại học Hạ Long (HLU) và Viện Nghiên cứu Hải sản (RIMF), đã nêu bật nhận thức của ngư dân và các yếu tố kinh tế – xã hội ảnh hưởng đến quá trình thu gom rác thải. Đồng thời, những kết quả nghiên cứu về phương pháp tái chế lưới đánh cá cùng các bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia cũng được chia sẻ nhằm đề xuất các giải pháp cải tiến quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm tái chế.

Nội dung của hội thảo đã mở ra một chương mới trong quá trình thực hiện dự án REVFIN khi các báo cáo tiến độ và các định hướng chiến lược được chia sẻ một cách chi tiết và sâu sắc. Sự kiện này hứa hẹn sẽ là nền tảng vững chắc cho các phiên thảo luận chuyên sâu trong những ngày tiếp theo, góp phần hiện thực hóa mục tiêu của dự án và thúc đẩy phong trào bảo vệ môi trường biển trên toàn quốc.

Như Ý

AddThis Sharing Buttons