You are here

  • 09.06.2019 | Võ Hoàng Nhân

Trường ĐH Kiên Giang hợp tác và tuyển sinh tại Campuchia

Thực hiện Kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2017 và Biên bản Ghi nhớ hợp tác ký ngày 30 tháng 08 năm 2016 giữa Trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Trường Đại học Kiên Giang. Từ ngày 7/5 đến ngày 12/5/2017 Trường Đại học Kiên Giang tổ chức đoàn công tác đến làm việc với các tỉnh: Ta Keo, Shihanouk, Kép, Kampot và Trường Đại học Hoàng Gia Phnom Penh.

Trong chuyến công tác này Trường được sự hỗ trợ tích cực của Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang, Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Shihanouk trong việc kết nối với các địa phương, đơn vị đến công tác. Từ đó tạo được sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh và sự đón tiếp ân cần, nhiệt tình của lãnh đạo Ty Giáo dục Thanh niên và Thể thao và Đại học Hoàng gia Phnom Penh.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Thạch Dư (người thứ 2 từ bên phải sang) tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh

Được sự hỗ trợ của các Ty Giáo dục Thanh niên và Thể thao các tỉnh, đoàn công tác đã đến thăm một số điểm trường Phổ thông Trung học ở các tỉnh để giới thiệu về Trường và thực hiện công tác tuyển sinh năm 2017-2018.

Đoàn đã ghi nhận đề xuất của lãnh đạo Ty Giáo dục Thể thao và Thanh niên các tỉnh và nguyện vọng của giáo viên và học sinh các Trường Phổ Thông Trung học về một số nội dung như vấn đề đào tạo Tiếng Việt và tổ chức các lớp không chính quy cho đội ngũ công chức nhà nước Campuchia; tổ chức giao lưu tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Đoàn Thanh niên các Trường Phổ thông Trung học ở Campuchia với Đoàn Thanh niên của Trường Đại học Kiên Giang,…

Hiệu trưởng Đại học Kiên Giang (người thứ 5 từ phải sang) và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kep (người thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm tại Ủy ban Hành chính tỉnh Kép

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Kiên Giang, PGS. TS. Thái Thành Lượm ghi nhận những nội dung đề xuất của các tỉnh và cam kết sẽ nỗ lực thực hiện những nội dung thuộc thẩm quyền của Trường. Còn những nội dung không thuộc thẩm quyền, Trường Đại học Kiên Giang sẽ trình Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam xin chủ trương triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tại Đại học Hoàng Gia Phnom Penh, hai Trường thống nhất trong năm 2017 tổ chức một hội thảo khoa học về phương pháp dạy Tiếng Anh tại Kiên Giang do Đại học Kiên Giang chủ trì và mỗi bên sẽ tổ chức một hội thảo khoa học và mời bên còn lại tham gia.

Hiệu trưởng Đại học Kiên Giang (thứ 5 từ phải sang) và Hiệu trưởng Đại học Hoàng gia Phnom Penh (người mặc veston màu đen)

Những năm gần đây vấn đề đào tạo xuyên biên giới đã được nhắc đến tại các diễn đàn quốc tế. Đặc biệt tại Hội nghị hợp tác về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong khu vực APEC diễn ra vào tháng 02/2017 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) đã đưa vấn đề tăng cường giáo dục xuyên biên giới thành vấn đề để thảo luận trên diễn đàn. Đây là cơ hội để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi ở các nền kinh tế thành viên APEC, đề xuất dự án để triển khai và thu hút các nước thành viên APEC tham gia vào các chương trình đó trong tương lai.

Từ đây cho thấy, việc mở rộng đào tạo sang Vương quốc Campuchia của Trường Đại học Kiên Giang là bước đi đúng đắn, đột phá nhằm với giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè khu vực, góp phần làm vững chắc truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

HUỲNH VĂN HÀ - Trưởng phòng HTQT

AddThis Sharing Buttons