• 06.09.2023 | 563 lượt xem | Như Ngọc

Trường Đại học Kiên Giang định hướng chiến lược mô hình quản trị đại học tự chủ và sáng tạo

Hội đồng Trường Đại học Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết kết quả thực hiện “Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển Trường Đại học Kiên Giang giai đoạn 2020 – 2025”.

Toàn cảnh hội nghị Sơ kết kết quả thực hiện “Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển Trường Đại học Kiên Giang giai đoạn 2020 – 2025”

Tham dự hội nghị có ông Phạm Văn Sinh – Phó vụ Trưởng Vụ Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT), TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kiên Giang, Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng thành viên Hội đồng trường, lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Trường Đại học Kiên Giang.

Theo đánh giá, Trường Đại học Kiên Giang đang là đơn vị tự chủ loại 3 và đang từng bước xây dựng lộ trình tự chủ tài chính 100%, không gây gánh nặng cho sinh viên.

TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kiên Giang phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cho rằng để quản trị Trường Đại học Kiên Giang phát triển theo mô hình hiện đại, chuyên nghiệp đặc trưng, hệ thống quản trị phải đáp ứng phát triển Nhà trường, dựa trên 3 nền tảng cốt lõi là Quản trị thể chế và chiến lược - Quản trị số - Quản trị hệ thống đảm bảo chất lượng. Các tổ chức và cá nhân thực hiện vai trò quản trị Nhà trường phải đồng nhất, thống nhất, duy nhất vì mục tiêu chiến lược phát triển Trường trên nguyên tắc sự tham gia Công bằng - Dân chủ - Sáng tạo của các bên liên quan.

Đồng thời, hệ thống quản trị phải tính đến các tín hiệu thị trường cung, cầu và huy động sự tham gia của giảng viên, nhà khoa học, người học, người lao động và các bên liên quan.

“Để chủ động tiến đến tự chủ chi thường xuyên và có chiến lược hướng đến tự chủ toàn phần, Trường Đại học Kiên Giang cần thực hiện trình tự với 4 trụ cột: Tự chủ về tổ chức, nhân sự; Tự chủ mở ngành, tuyển sinh, đào tạo; Tự chủ hợp tác, nghiên cứu khoa học; Tự chủ về tài chính, tài sản” – TS. Nguyễn Tuấn Khanh nhận định.

Ông Phạm Văn Sinh – Phó vụ Trưởng Vụ Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) trình bày tham luận Ứng dụng công nghệ thông tin và Chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học

Trong giai đoạn 2020 – 2023, Nhà trường đã đạt được nhiều nhiệm vụ chiến lược, hoàn chỉnh và thực hiện sắp xếp cơ cấu tổ chức và bộ máy của Trường Đại học Kiên Giang. Đầu năm 2021, Trường có 27 đơn vị đến nay Trường đã kiện toàn bộ máy tổ chức còn 23 đơn vị; năm 2021 Trường có 19 tiến sĩ chiếm 10,8%, đến năm 2023 Trường có 30 tiến sĩ chiếm 15,9%. Xây dựng, cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo, định kỳ rà soát trong đó năm 2023 đã thực hiện rà soát xây dựng đồng bộ 22 chương trình đào tạo định hướng ứng dụng; phát triển chương trình đào tạo mỗi năm mở mới 2 chương trình đào tạo trình độ đại học.

Thường xuyên đổi mới phương thức tuyển sinh gắn với từng giai đoạn, lấy hiệu quả làm chính; Nâng cao hiệu quả đào tạo và kết quả học tập của sinh viên với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hằng năm đạt trung bình từ 74% trở lên, tỷ lệ sinh viên xếp loại xuất sắc, giỏi, khá chiếm 73% tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn và vượt tiến độ. Kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp, các địa phương cho sinh viên kiến tập, thực tập theo chương trình đào tạo.

Thành viên Hội đồng trường Đại học Kiên Giang phát biểu xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2023 - 2025

Thời gian qua, Trường đã cung cấp sinh viên tốt nghiệp các ngành phù hợp cho các tổ chức kinh tế - xã hội. Hằng năm tổ chức hội nghị doanh nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên, thu hút hơn 20 cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tư vấn, giới thiệu việc làm. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp trên 90%, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên môn đào tạo đạt 76,9%.

Trường Đại học Kiên Giang đạt kiểm định cơ sở giáo dục và kiểm định 10 chương trình đào tạo. Đồng thời, rà soát, cải tiến thông tin hướng đến tham gia và nâng cao thứ hạng của Trường Đại học Kiên Giang trong hệ thống xếp hạng giáo dục đại học Webometrics và Bảng xếp hạng VietNam’s University Ranking.

Về nhiệm vụ chiến lược nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng, chuyển giao công nghệ, Trường đã xây dựng chính sách, cơ chế hỗ trợ, khuyến khích công bố quốc tế về kết quả nghiên cứu khoa học (đạt và vượt chỉ tiêu Kế hoạch đề ra); Xây dựng ban hành chính sách, cơ chế nhằm thu hút sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học góp phần cũng cố, nâng cao chất lượng đào tạo.

Nhiệm vụ chiến lược về hợp tác quốc tế, Nhà trường thiết lập và tăng cường hợp tác, giao lưu học thuật với các trường đại học tại Đức, Indonesia, Australia, Campuchia, Lào, Đài Loan,…

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Tuấn Khanh đề ra những vấn đề chiến lược giai đoạn 2023 – 2025, Trường Đại học Kiên Giang xác định chiến lược phát triển cơ cấu tổ chức theo hướng giảm đơn vị phòng và tăng đơn vị khoa; Tiếp tục có chính sách giữ chân và đào tạo đội ngũ tại chỗ, rà soát lại quy chuẩn đào tạo theo nguồn lực hiện tại, thu hút nhân lực tiến sĩ, phó giáo sư; Đổi mới chiến lược tuyển sinh, mở rộng vùng tuyển; Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng, chuyển giao công nghệ với địa phương, thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh; xây dựng đề án chuyển đổi số; Hướng đến chủ động tự chủ chi thường xuyên; thành lập hợp tác xã doanh nghiệp theo luật giáo dục huy động nguồn thu.