• 12.04.2022 | 1,346 lượt xem | Như Ngọc

Triển vọng hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Trường Đại học Kiên Giang và Thành phố Hà Tiên

Sáng ngày 7/4, tại thành phố Hà Tiên, Trường Đại học Kiên Giang và UBND thành phố Hà Tiên đã phối hợp tổ chức buổi làm việc, trao đổi hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Về thành phần tham dự buổi làm việc, phía thành phố Hà Tiên có đồng chí Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Đức Chín và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố tham dự; phía Trường Đại học Kiên Giang có TS. Nguyễn Tuấn Khanh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cùng các đại diện một số trung tâm, phòng, khoa liên quan tham dự.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trường Đại học Kiên Giang và thành phố Hà Tiên

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ của Trường Đại học Kiên Giang; TS. Nguyễn Bạch Loan trình bày đề xuất đê tài nghiên cứu xây dựng quy trình trồng rong nho (Caulerpa lentillifera) thương phẩm phù hợp môi trường biển đảo xã Tiên Hải, tp.Hà Tiên, tỉnh kiên Giang; ThS. Phạm Minh Tứ trình bày đề xuất đề tài nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá ngựa đen (Hippocampus kuda)  tại thành phố Hà Tiên.

TS. Nguyễn Bạch Loan trình bày đề xuất đề tài nghiên cứu xâ dựng quy trình nuôi rong nho tại vùng biển xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên

Qua các báo cáo và trình bày các mô hình đề tài, dự án, lãnh đạo các phòng ban, chuyên môn của thành phố Hà Tiên đã trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp chủ yếu là đi theo hướng ứng dụng để nhân rộng trên quy mô lớn hơn nhằm chuyển giao quy trình sản xuất cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Tiên, phát triển sinh kế, đồng thời phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo đó, TS. Nguyễn Tuấn Khanh mong muốn Trường Đại học Kiên Giang và thành phố Hà Tiên ký kết hợp tác toàn diện về vấn đề nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực cho phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt là phát triển sản phẩm mang thương hiệu địa phương gắn với phát triển du lịch của thành phố Hà Tiên.

Kết luận tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Đức Chín đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của Trường Đại học Kiên Giang, đặc biệt là hướng nghiên cứu ứng dụng 02 mô hình trồng rong nho (Caulerpa lentillifera) và nuôi cá ngựa đen (Hippocampus kuda) tại thành phố Hà Tiên. Đồng thời, đề nghị các phòng, ban chuyên môn của thành phố Hà Tiên tham mưu đề, xuất lãnh đạo thành phố hợp tác toàn diện trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và triển khai các đề tài, dự án theo hướng ứng dụng mô hình và chuyển giao gắn với sinh kế của người dân nhằm bảo tồn và phát triển tài nguyên bản địa phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà tiên./.

Trần Việt