• 06.05.2024 | 103 lượt xem | Danh Thế Anh

Trường Đại học Kiên Giang phát triển văn hóa đọc trong thời đại số

“Phát triển văn hóa đọc trong thời đại số” là chủ đề tọa đàm tại lễ bế mạc Tuần lễ Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vừa diễn ra tại Trường Đại học Kiên Giang. Chương trình thu hút hơn 200 đại biểu, sinh viên đến tham dự.

Theo TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kiên Giang cần chú trọng giáo dục cho người đọc, đặc biệt độc giả trẻ hiểu rõ vai trò của văn hóa đọc ngay từ gia đình, trường học, đến cơ quan, tổ chức và cộng đồng. Trong sinh viên, việc đọc sách tạo nên kỹ năng phân tích, phản biên, tư duy, cải thiện khả năng viết lách và giúp sinh viên lựa chọn thông tin từ nguồn tư liệu khoa học chính thống để nghiên cứu.

Tọa đàm “Phát triển văn hóa đọc trong thời đại số” tại Trường Đại học Kiên Giang

“Để tạo nên văn hóa đọc và hình thành thói quen đọc sách trong sinh viên, Trường Đại học Kiên Giang chủ trương xây dựng thư viện mở thuận lợi để sinh viên đến đọc sách, học tập, tra cứu tài liệu truyền thống và tài liệu số. Dự kiến, trong giai đoạn 2026 đến 2030, Trường sẽ nâng cấp thư viện với gói đầu tư 50 tỷ đồng” – TS. Nguyễn Tuấn Khanh nói.

Thầy Lê Đình Bích – Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ nhấn mạnh gia đình là yếu tố quan trọng hình thành nên thói quen đọc sách của người trẻ. Mỗi gia đình, bố mẹ phải có ý thức về việc đọc sách và hình thành ý thức đọc sách cho con trẻ, khuyến khích, dành thời gian đọc sách cùng con. Bên cạnh đó, Nhà trường cần tổ chức nhiều cuộc thi đọc sách; buổi tọa đàm, ngày hội về sách.

Sinh viên đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, nhiều sinh viên có ý kiến về số hóa sách - tài liệu để người đọc tiếp cận một cách dễ dàng, thuận lợi; thường xuyên cập nhật các đầu sách mới, chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

Tuần lễ sách và văn hoá đọc diễn ra từ ngày 15 đến ngày 19/4, Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Xuyên suốt tuần lễ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách như: Tổ chức trưng bày, giới thiệu sách mới; Xếp sách nghệ thuật; Trò chơi hoạt náo; Tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Phát triển văn hóa đọc trong thời đại số”. Trên không gian mạng đã diễn ra Cuộc thi giới thiệu sách hay chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”.