• 27.10.2023 | 610 lượt xem | Tạ Thành Lộc

TRƯỜNG ĐH KIÊN GIANG: HÀNH TRÌNH 10 NĂM ĐỔI MỚI CĂN BẢN, TOÀN DIỆN GD&ĐT

Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo Nghị quyết 29 của Trung ương được Trường ĐH Kiên Giang quán triệt thực hiện nghiêm túc trong 10 năm qua. Đến nay, những đóng góp trong đào tạo nhân lực của nhà trường được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm, làm việc tại trường ngày 26/9.

Ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay, Trường ĐH Kiên Giang triển khai, vận dụng Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT một cách linh hoạt, sáng tạo. Đặc biệt là mục tiêu phát triển nhà trường, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển của xã hội.

Trường ĐH Kiên Giang là cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT, Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với giá trị cốt lõi “Tận tâm - Uy tín - Chất lượng - Hội nhập”. Gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Kiên Giag đang nỗ lực chuyển mình, ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng trong hệ thống giáo dục Đại học.

Để thực hiện tốt Nghị quyết 19, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường ĐH Kiên Giang đã chỉ đạo, triển khai nhiều văn bản, giải pháp đồng bộ để đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT. Với quy mô gần 5.000 sinh viên đào tạo ở 22 ngành, hằng năm Trường đóng góp 700 cử nhân va kỹ sư cho tỉnh Kiên Giang và khu vực ĐBSCL. Xác định là trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng, Trường thường xuyên cải tiến chương trình đào tạo, chuyển dịch mục tiêu từ trang bị kiến thức sang bồi dưỡng năng lực thực hiện cho sinh viên. Đối với ngành thuộc khối đào tạo cử nhân như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hang… trước đây thời lượng thực hành chiếm từ 10 đến 15% nay tăng lên tối thiểu 30%. Đối với các nhóm ngành thuộc khối đào tạo kỹ sư trước đây thời lượng thực hành khoảng 20 - 25% chuyển sang chương trình đào tạo ứng dụng thời lượng thực hành tối thiểu 40% trở lên.

Để giảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, Trường tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo giảng viên đổi mới nhận thức và phương pháp giảng dạy. Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên. Trường tăng cường kết nối doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, tạo điều kiện để sinh viên đến thực hành thực tập. Đồng thời đưa giảng viên đến doanh nghiệp thực hành cùng sinh viên để vừa nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn vừa sâu sát kịp thời hướng dẫn sinh viên thực tập tại doanh nghiệp.

Chất lượng đào tạo là nền tảng phát triển của nhà trường, năm 2022 Trường ĐH Kiên Giang đạt Kiểm định cơ sở Giáo dục đại học theo Thông tư 12/2017 của Bộ GD&ĐT. Đến năm 2023, nhà trường đã hoàn thành kiểm định 10 chương trình đào tạo. Điều này từng bước khẳng định chất lượng, uy tín, vị thế của Trường ĐH Kiên Giang trong hệ thống giáo dục Đại học.

Với việc đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ từ chương trình đào tạo, cách dạy, cách học, kiểm tra đánh giá sinh viên, chất lượng đào tạo của Trường ĐH Kiên Giang ngày càng được nâng cao, mang đến nhiều đổi mới tích cực, khoa học, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động và phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Trong chuyến thăm, làm việc tại trường ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ấn tượng với những kết quả mà tập thể nhà trường đã nỗ lực thực hiện trong thời gian qua. Chưa đầy 10 năm thành lập trường, từ ngôi trường chủ yếu đào tạo Kế toán, đến nay đã có 20 chương trình đào tạo, với đội ngũ hơn 200 cán bộ và hơn 5.000 sinh viên… Trường có khuôn viên rộng, lý tưởng trong đầu tư xây dựng môi trường giáo dục để tiếp tục phát triển…

Trường ĐH Kiên Giang có 266 nhân sự, trong đó có 1 Phó giáo sư, 27 Tiến sĩ, 32 Nghiên cứu sinh, 172 Thạc sĩ. Trường hiện đang triển khai đào tạo 22 ngành trình độ Đại học, với tổng số sinh viên đầu năm học 5.141 (90% sinh viên ở tỉnh Kiên Giang). Tuyển sinh, đào tạo cho 102 sinh viên Quốc tế (Lào 32, Campuchia 67 và Indonesia 3), đến nay đã có 25 sinh viên tốt nghiệp ra trường.