• 07.11.2022 | 1,367 lượt xem | Như Ngọc

Kiên Giang thắt chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Ngày 4/11, tại Trường Đại học Kiên Giang đã diễn ra chương trình họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022); 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Văn nghệ chương trình họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022); 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Tham dự chương trình có ông Văn Xay Xay Se Na – Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; các đại biểu là lãnh đạo sở, ngành cấp tỉnh cùng hơn 300 sinh viên, sinh viên quốc tế đang học tập tại Trường Đại học Kiên Giang.

Với chủ đề: “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022”, chương trình đã tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ; ôn lại quá trình hợp tác giữa tỉnh Kiên Giang với Lào; ý nghĩa lịch sử quan trọng của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào qua từng giai đoạn.

Tại buổi họp mặt ông Văn Xay Xay Se Na – Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi dẫn đoàn Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh đến dự buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022); 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào do tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Theo ông Văn Xay Xay Se Na, đây là dịp nhằm ôn lại truyền thống đoàn kết giữa hai nước và tăng cường hiểu biết, giao lưu, hợp tác giữa Tổng Lãnh sự quán Lào, nhân dân Lào với chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới tỉnh Kiên Giang sẽ mở rộng thêm các mối quan hệ với các tỉnh của Lào, để phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có thể học hỏi kinh nghiệm.

Ông Văn Xay Xay Se Na – Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt

Ông Văn Xay Xay Se Na gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã dành sự giúp đỡ quý báu, kịp thời cho nhân dân Lào, đặc biệt là sự giúp đỡ, chăm lo học tập, ăn ở cho sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Kiên Giang trong 3 năm qua.

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang mong muốn tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác và các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân với các địa phương của Lào; đồng thời tuyên truyền và giáo dục để làm sâu sắc hơn nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào nghĩa nặng tình sâu, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, hiệu quả giữa 2 nước vì mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang phát biểu chào mừng

Trước đó, đoàn làm việc của Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi chào xã giao với Ban Giám hiệu và tiếp xúc với sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Kiên Giang. Ông Văn Xay Xay Se Na đã thăm hỏi, gửi lời cảm ơn đặc biệt đến thầy cô Trường Đại học Kiên Giang đã và đang đóng góp rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Lào; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, quan tâm cũng như cấp học bổng để sinh viên Lào học tại Trường.

Đoàn Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao và tiếp xúc với Lãnh đạo và sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Kiên Giang

Hiện nay, Trường Đại học Kiên Giang đang có 20 sinh viên Lào đang học tập ở các ngành đào tạo như: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật xây dựng,... Các em được cấp 100% học phí, miễn phí hoàn toàn ký túc xá; đồng thời, hỗ trợ 1 triệu đồng/sinh viên/tháng.