• 17.04.2020 | 2,321 lượt xem | Võ Hoàng Nhân

Sinh viên Trường Đại học Kiên Giang chế tạo thiết bị khử khuẩn tay tự động trong thời gian cách ly xã hội

Sáng ngày 17/4, Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức nghiệm thu thiết bị khử khuẩn tay tự động phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây lan dịch Covid – 19 tại cộng đồng.

Thiết bị khử khuẩn tay tự động do bạn Thái Minh Tín, sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Khoa Thông tin – Truyền thông, Trường Đại học Kiên Giang) thực hiện với sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Văn Rạng.

Bạn Thái Minh Tín đang lắp ráp, hoàn thiện thiết bị khử khuẩn tay tự động do mình chế tạo

Bạn Thái Minh Tín cho biết, sản phẩm xuất phát từ ý tưởng tạo ra một thiết bị tự động, giúp việc rửa tay không qua tiếp xúc trực tiếp từ nút bấm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong trường học, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp.

Tín cho biết thêm, trong thời gian cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, Tín đã lên ý tưởng, thiết kế và chế tạo ra thiết bị này. Theo đó, thiết bị khử khuẩn tay tự động được thiết kế nhỏ, gọn, có thể sử dụng bằng pin sạc hoặc cắm điện trực tiếp. Cấu tạo của thiết bị gồm: mạch điều khiển, cảm biến, máy bơm, vòi phun, bình chứa dung dịch, hộp chứa linh kiện…

Bạn Thái Minh Tín cùng các thầy trong Khoa Thông tin – Truyền thông thảo luận về sản phẩm

Người sử dụng đưa tay đến gần, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn và tự động ngắt khi lượng dung dịch vừa đủ sử dụng cho việc rửa tay. Người dùng sẽ không phải chạm vào thiết bị, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chia sẻ về quá trình thiết kế sản phẩm, do lúc chế tạo sản phẩm ở thời điểm giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài nên Tín gặp khó trong việc đặt và tìm mua các linh kiện. Thiết bị hoàn thành lần đầu còn mắc nhiều lỗi kỹ thuật, Tín phải tham khảo thêm tài liệu từ internet để rút kinh nghiệm để hoàn thiện các thông số kỹ thuật và giải pháp công nghệ, mày mò tìm cách giảm chi phí, tăng hiệu năng cho sản phẩm.

Hình ảnh thiết bị khử khuẩn tay tự động phiên bản sử dụng pin và phiên bản cắm điện trực tiếp

Tín mong muốn thiết bị khử khuẩn tay tự động của mình sẽ được nhân rộng ra sử dụng trong nhà trường và cộng đồng, đến với tay người tiêu dùng nhiều hơn.

TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang đánh giá đây là một sáng kiến phù hợp trong việc phòng, chống Covid – 19, tiêu biểu trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Kiên Giang. Thời gian tới, Nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí sản xuất, lắp ráp thêm thiết bị khử khuẩn tay tự động đưa vào sử dụng trong trường học. Và hỗ trợ làm thủ tục đăng ký sản phẩm sở hữu trí tuệ.

TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang tặng giấy khen và phần thưởng cho bạn Thái Minh Tín, sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Dịp này, Trường Đại học cũng đã tặng giấy khen và phần thưởng cho bạn Thái Minh Tín về việc  đã có thành tích nghiên cứu, chế tạo thiết bị khử khuẩn tay tự động trong phòng chống Covid – 19.